Blog

Hồng Cổ Hải Phòng – Đặc Điểm Cách Chăm Sóc Cho Hoa Đẹp Nhất

1115

Hồng cổ Hải Phòng là một trong các giống hồng cổ Việt Nam. Dưới đây, Hải Phòng Top10 tổng hợp các thông tin về cây hồng này bao gồm nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và lợi ích cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

Hồng Cổ Hải Phòng Là Cây Gì?

Hồng cổ Hải Phòng là một giống hồng ngoại được du nhập vào Việt Nam nhiều năm về trước. Trải qua thời gian, chúng đã thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu nước ta và đã chiếm được tình cảm của nhiều người dân Việt.
 • Tên tiếng Anh là Don Juan, được lai tạo bởi Michele Malandrone tại Ý năm 1958.
 • Trước kia, giống hồng này phân bố chủ yếu ở Hải Phòng và các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngày nay, chúng đã được nhân giống rộng rãi và trồng trên khắp cả nước.

Đặc Điểm Của Hồng Cổ Hải Phòng

 • Tên tiếng Anh: Don Juan
 • Được lai tạo bởi: Michele Malandrone tại Italy năm 1958
 • Đặc tính: Thân leo (climbing). Kích thước cây trung bình trưởng thành cao 365 – 425 cm (ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều cây hoa hồng leo cổ Hải Phòng đại thụ có kích thước lớn hơn như thế rất nhiều)
 • Màu sắc: Màu đỏ nhung
 • Kiểu cánh: Kép (30 – 35 cánh). Cỡ bông: Lớn ( đạt cực đại lên tới 12 – 13 cm)
 • Khả năng lặp hoa: Tốt (cứ 4 – 5 tuần cho một lứa hoa mới), sai hoa, siêng hoa, ra hoa quanh năm. Hoa cực lâu tàn (đỉnh nhất từ 15 – 20 ngày)
 • Khả năng kháng bệnh: Tốt (đặc biệt với các loại sâu bệnh hại thường gặp của hoa hồng), dễ chăm sóc, sinh trưởng mạnh mẽ.
 • Hương thơm: hương thơm đậm đà, cuốn hút.
 • Độ lặp hoa: cứ 4 – 5 tuần cho một lứa hoa mới, hoa mọc đơn bông ở đầu cành, nách lá nên rất sai hoa và cây cho hoa quanh năm.
 • Độ bền hoa: hoa cực kỳ lâu tàn, tính từ lúc chớm nở đến khi tàn tới 15 – 20 ngày. Điều đặc biệt nữa của hồng leo Hải Phòng là khi hoa tàn, cánh hoa không rụng bung bét xuống đất mà khô luôn trên cây.

Hoa hồng cổ Hải Phòng thuộc giống leo cánh kép, màu đỏ nhung, bông cỡ to, mạnh mẽ phát triển và nở lâu tàn. Giống hoa leo này phù hợp khi bạn trồng chậu để ở ban công hay trồng chính dưới sân vườn làm giàn đều rất đẹp.

Đọc Thêm:   Chuyền bóng chính xác của Kevin De Bruyne - Kỹ năng đỉnh cao

Cây thuộc loại thân mềm, trung bình chiều cao khoảng 2m. Nó có cành vươn dài và phát triển mạnh mẽ nên được trồng tạo thành giàn leo. Lá hồng cổ nhỏ, hình bầu dục, thuôn về phía cuống lá, gân nổi rõ và viền lá tạo thành răng cưa ngắn.

Hoa hồng cổ có kích thước khá lớn, đường kính khoảng 7cm. Màu đỏ nhung là màu đặc trưng, được tạo nên từ 40 cánh hoa lớn nhỏ xếp xen kẽ với nhau. Hoa thường nở ở đầu cành, mọc đơn hoặc ở các nách lá, nên nó rất sai hoa. Hoa có mùi hương dễ chịu, đậm đà, dễ dàng cuốn hút làm say đắm lòng người.

Hoa hồng cổ Hải Phòng dễ thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau nên rất dễ chăm sóc và trồng. Hoa nở lâu tàn, thời gian nó có thể duy trì ở trên cây lên đến 30 ngày. Điểm đặc biệt của loại này so với các loài hoa hồng khác là khi hoa tàn nó không hề rụng hẳn rơi xuống đất, mà héo dần và khô luôn trên cây.

Cách Phân Biệt Hồng Cổ Hải Phòng Chi Tiết

 • Thân cành: cổ Sơn La giòn hơn, cây thường mọc thẳng lên cao rồi mới uốn cong, cổ Hải Phòng thân cành dẻo dai hơn và có chiều hướng mọc ngang.
 • Lá: cổ Sơn La có lá xoăn và nhỏ hơn chút đỉnh, lá cổ Hải Phòng dày, bóng và có chiều hướng to hơn.
 • Sinh trưởng: cổ Sơn La có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn cổ Hải Phòng.
 • Cánh hoa: cánh hoa cổ Sơn La có diềm cánh hơi chẻ thành nhiều cánh nhỏ, trong khi cổ Hải Phòng cánh hoa ít chẻ hơn.
 • Hoa chùm: cổ Sơn La cho hoa chùm, cổ Hải Phòng hoa mọc đơn bông ở đầu cành (chỉ đôi khi cho hoa chùm).
 • Độ bền màu: hoa cổ Sơn La rất bền màu, trong khi màu hoa cổ Hải Phòng ít nhiều thay đổi theo điều kiện thời tiết.

Công Dụng Của Cây Hồng Cổ Hải Phòng

 • Hoa có thể được cắt lấy bông thắp hương trong những ngày lễ tết, mồng một, ngày rằm, cũng có thể dùng để cắm lọ trang trí bàn làm việc, góc học tập, phòng khách, bàn ăn…
 • Hương thơm của hoa hồng cổ Hải Phòng lan tỏa khiến chúng ta có cảm giác thư thái hơn sau những giờ phút lao động học tập căng thẳng.
 • Có thể trồng trên chậu để leo lan can ban công hoặc hạ thổ xuống sân vườn cho leo thành vòm cổng, tường rào.
 • Cánh hoa có thể được sử dụng để làm trà hoa hồng hoặc pha nước tắm, nước rửa mặt hay chiết suất tinh dầu hoa hồng dùng trong sản xuất nước hoa hồng, sữa tắm, mỹ phẩm.
Đọc Thêm:   Nằm Mơ Thấy Máu Điềm Báo Gì?

Cách trồng hồng cổ Hải Phòng

Đất trồng

Giống cây hồng cổ Hải Phòng có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng để cây được sinh trưởng nhanh và thuận lợi, cần chọn lựa loại đất có nhiều chất dinh dưỡng cao, độ pH hợp lý. Đất có độ ẩm và khả năng về thoát nước tốt vào các mùa mưa như: đất pha cát, đất pha thịt nhẹ.

Trước khi trồng cây, bạn cần trộn đất với phân chuồng và vỏ mùn đã bị hoai mục cho đất. Nhằm tăng độ dinh dưỡng cũng như tránh những chai sạn của đất sau này.

Bạn có thể trồng trực tiếp cây xuống đất vườn hay ở trong chậu. Tùy theo nhu cầu sử dụng ưa thích của mỗi người. Nếu bạn trồng trong chậu cần chú ý chọn những  loại chậu có kích thước phù hợp và vừa đủ với bầu đất. Không chọn chậu quá to hoặc quá nhỏ, nhằm cho cây phát triển một cách tốt nhất.

Trang trí ở trong vườn

Chọn giống hồng cổ Hải Phòng

Cách trồng hồng cổ Hải Phòng có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành đều được. Bạn có thể tìm mua giống cây ở những cửa hàng cây cảnh hay tại vườn ươm lớn . Tuy nhiên, đối với cách gieo trồng bằng hạt sẽ mất nhiều công sức và thời gian chăm sóc cây hơn. Nếu giâm cành, bạn chọn cành to khỏe và thân không có dấu hiệu bị mắc bệnh.

Gieo hạt

Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần gieo hạt giống xuống nền đất đã được chuẩn bị, làm tơi từ trước. Sau đó bạn pha một ít thuốc để kích thích tăng trưởng. Rồi tưới vào chỗ bạn gieo hạt để nó ra rễ nhanh và thúc đẩy quá trình sinh trưởng.

Giâm cành

Cần tiến hành cắt bỏ bớt các cành nhỏ đi và đồng thời cũng tỉa bớt lá. Sau đó bạn làm tơi đất đã chuẩn bị trước đó và giâm cành chéo theo chiều 45 độ. Việc làm cuối là tưới đẫm nước giúp cành nhanh hồi phục và được bén rễ mọc chồi.

Thuộc loại thân gỗ mềm

Cách chăm sóc Hồng Cổ Hải Phòng

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cơ Bản

 • Ánh sáng: cây ưa nắng, tạo điều kiện cho cây hứng nắng ít nhất 5 – 6 giờ/ngày.
 • Tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất. Không nên tưới quá muộn, nước đọng lại trên lá dễ phát sinh nấm bệnh. Ngoài tưới, có thể xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.
 • Bón phân: tùy theo kích cỡ cây để bón phân cho phù hợp. Nếu cây hoa hồng trưởng thành bón: 2 nắm phân gà/gốc/tháng (chia làm 2 lần bón) hoặc 1 nắm phân dơi/gốc/tháng.
  Lưu ý: Ngay sau khi cắt tỉa cành nên bón phân để kích thích cây bật lộc.
 • Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm tỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh, tạo tán theo ý muốn và đặc biệt cây sẽ bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.
Đọc Thêm:   Nên chơi FIFA hay PES? Sự khác biệt và đánh giá về đồ họa

Tưới nước

Hoa hồng cổ Hải Phòng thuộc loại thân gỗ mềm, bạn cần tưới nước vừa phải. Không nên tưới quá nhiều làm cây bị thối rễ, ngập úng. Chỉ cần tưới nước khi đất đã bắt đầu khô, tốt nhất nên tưới 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối. Khi tưới nước bạn nên tưới trực tiếp vào đúng gốc, tránh tưới ở trên lá và hoa nhằm ngăn ngừa bệnh nấm.

Bón phân

Khi làm đất bạn đã bón một phần phân hữu cơ vi sinh, vậy nên khi cây đã ra rễ, không cần bón phân thêm cho cây. Đến khi cây bắt đầu được ổn định rễ, bạn tiến hành bón phân NPK và cách gốc khoảng tầm 15cm. Đến tháng 9, bón phân Kali nhằm cho thân cây được phát triển chắc khỏe. Khi cây ra hoa, bạn cung cấp thêm phân vi sinh để nuôi dưỡng và cho ra nhiều.

Tỉa cành

Hồng cổ Hải Phòng phát triển rất mạnh mẽ, vì thế bạn cần thường xuyên cắt bớt các cành yếu, khô và bị sâu bệnh. Nhằm giúp cho cây có độ thông thoáng cũng như ngăn ngừa về sâu bệnh. Để cây được nhanh chóng ra chồi mới và cho hoa nhiều.

Nhanh chóng ra chồi mới

Phòng trừ sâu bệnh

Cần thăm nom thường xuyên và kiểm tra cây, phát hiện kịp thời các dấu hiệu sâu bệnh. Từ đó bạn sẽ có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hợp lý trước khi nó lây lan nhanh.

Hoa hồng cổ Hải Phòng giá bao nhiêu?

Nhờ vào vô số những tác dụng tuyệt vời của mình mà hoa hồng cổ Hải Phòng được rất được nhiều người dân ưa chuộng. Hoa hồng cổ Hải Phòng giá bao nhiêu? là một vấn đề mà mọi người quan tâm khi muốn mua loại cây này. Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng, giá hồng cổ Hải Phòng trên thị trường cây cảnh rất dễ tìm mua được. Bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình những gốc hoa hồng cổ Hải Phòng với giá chỉ từ 180.000 VNĐ hoặc 1300k Với cây hồng cổ chi chít hoa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giống hồng cổ Hải Phòng. Mong rằng bạn sẽ có những bụi hồng cổ trang trí thật đẹp cho ngôi nhà, khu vươnf của mình nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hải Phòng Top 10

https://haiphongtop10.net
Haiphongtop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hải Phòng. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm