Blog

Hải Phòng Thuộc Tỉnh Nào? Địa Điểm Đáng Đến Nhất Tại Hải Phòng

4155

Với những người muốn tìm hiểu về Hải Phòng chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc: “Hải Phòng ở đâu” hay “Hải Phòng thuộc tỉnh nào”; “Hải Phòng có địa du lịch nào”, “đồ ăn Hải Phòng có ngon không”… Để giải đáp những thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu vài nét chung về thành phố hoa phượng đỏ này.

Đôi nét về thành phố Hải Phòng

Được thành lập vào năm 1888 khi được tách ra từ một số tiểu khu ven biển của tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng hiện là trung tâm công nghiệp và cảng biển quan trọng của Việt Nam. Nơi đây là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, là đô thị loại I, trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ. Ngoài cái tên Hải Phòng, thành phố này còn được gọi là đất cảng hoặc thành phố Cảng. Hải Phòng có diện tích vào khoảng 1.527 km2 và nằm phía Đông vùng Duyên hải Bắc Bộ. Nhiệt độ trung bình từ 23°C – 26°C, đặc trưng của khí hậu cận nhiệt đới ẩm ấm. Thành Phố Hải Phòng có tổng cộng 15 quận huyện và 217 xã. Bao gồm Quận Hồng Bàng, Quận Ngô Quyền, Quận Lê Chân, Quận Hải An, Quận Kiến An, Quận Đồ Sơn, Quận Dương Kinh, Huyện Thủy Nguyên, Huyện An Dương, Huyện An Lão, Huyện Kiến Thụy, Huyện Tiên Lãng, Huyện Vĩnh Bảo, Huyện Cát Hải, Huyện Bạch Long Vĩ.

Thành phố Hải Phòng thuộc tỉnh nào?

Có rất nhiều người vẫn thắc mắc rằng “Thành phố Hải Phòng thuộc tỉnh thành nào?”, và theo thống kê của Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện nay có 85 thành phố và trong đó bao gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Và hiện nay có thêm thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố còn lại thì trực thuộc 58 tỉnh. Do đó, thành phố Hải Phòng không thuộc tỉnh nào mà là thuộc trung ương nằm trong vùng Đông Bắc Bộ.

Quang cảnh thành phố Hải Phòng
Quang cảnh thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố ven biển ở miền duyên hải, với phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây sẽ giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình, còn phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ thuộc địa phận của biển Đông và vùng đảo Hải Nam, cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km.

Điểm cực Bắc của thành phố ở xã Lại Xuân thuộc huyện Thủy Nguyên, cực Tây thành phố là xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, cực Nam là xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, và cực Đông là huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Đọc Thêm:   Số 3 có ý nghĩa gì? Tầm quan trọng và sự cân bằng trong cuộc sống

Hải Phòng ngày nay là thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại 1 cấp quốc gia gồm 7 quận bao gồm Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An và Hải An, 6 huyện ở khu vực ngoại thành bao gồm Thuỷ Nguyên, Hải An, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và 2 huyện đảo là Cát Hải và Bạch Long Vĩ với 228 phường và thị trấn trong đó bao gồm 70 phường, 10 thị trấn và 148 xã.

Kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Từ lâu, Hải Phòng đã nổi tiếng là một cảng biển lớn nhất ở miền Bắc, một đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thuỷ, bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế, là cửa chính ra biển của thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; là đầu mối giao thông quan trọng của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

Đây là nơi có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

Trong chiến l­ược phát triển kinh tế – xã hội vùng châu thổ sông Hồng, thành phố Hải Phòng đ­ược xác định là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh); là Trung tâm kinh tế – khoa học – kĩ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải Bắc Bộ và là một trong những trung tâm phát triển của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp, thương mại lớn và trung tâm dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và thủy sản của vùng duyên hải Bắc Bộ Việt Nam.

Điều kiện tự nhiên Hải Phòng

Hải Phòng là nơi có điều kiện tự nhiên rất phong phú, đa dạng và có nhiều nét đẹp độc đáo mang sắc thái của cảnh quan khu vực nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có rừng quốc gia Cát Bà – khu dự trữ sinh quyển thế giới – là khu rừng nhiệt đới nguyên sinh nổi tiếng, đặc biệt phong phú về số lượng loài động thực vật, trong đó có nhiều loài được xếp vào loài quý hiếm của thế giới. Đồng thời, Hải Phòng còn có cả một vùng đồng bằng thuộc vùng đồng bằng tam giác châu thổ sông Hồng, tạo nên cảnh quan đặc trưng của nông nghiệp trồng lúa nước. Đây là nét đặc trưng của vùng du lịch ven biển Bắc Bộ và cả một vùng biển rộng với nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, nhiều hải sản quý hiếm và bãi biển đẹp.

Đọc Thêm:   Hải Phòng FC | Tiểu Sử Hình Thành Chi Tiết CLB Bóng Đá Hải Phòng

Khí hậu của Hải Phòng cũng khá đặc sắc, ôn hoà, dồi dào nhiệt ẩm và quanh năm có ánh nắng chan hoà, rất thích nghi với sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới, đặc biệt rất dễ chịu với con người vào mùa thu và mùa xuân.

Văn hóa – du lịch Hải Phòng

Với lợi thế giao thông thuận tiện, kinh tế phát triển cùng với những ưu đãi thiên nhiên ban tặng, Hải Phòng thu hút nhiều du khách thập phương đến thăm quan, du lịch. Bên cạnh những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, Hải Phòng còn có một nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Các địa điểm du lịch nổi tiếng có thể kể đến như: bãi biển Đồ Sơn, Khu du lịch sinh thái Cát Bà, đảo Bạch Long Vĩ, vịnh Lan Hạ, đảo Hòn Dấu, núi Voi, tháp Tường Long…

Ẩm thực của Hải Phòng bình dị và dân dã, không cầu kỳ nhưng rất đậm đà khó quên. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn chế biến từ hải sản. Các nhà hàng hải sản ở khu vực Đồ Sơn nổi tiếng với tôm cua cá mực rất tươi và giá phải chăng. Phong cách chế biến hải sản ở Hải Phòng theo phong cách dân dã, nhấn mạnh thực chất và vị tươi ngon của nguyên liệu nhiều hơn sự cầu kỳ trong gia vị và cách chế biến. Các món ăn như bánh đa cua, bún cá, bánh mỳ cay, cơm cháy hải sản, ốc cay, nem cua bể (nem vuông), giờ đây đã quá quen thuộc và nổi tiếng.

Những địa điểm tham quan bạn nhất định phải thử khi đến Hải Phòng

Vậy là ta đã biết thành phố Hải Phòng thuộc tỉnh nào rồi. Bây giờ hãy cùng khám phá xem thành phố này có những điểm du lịch nổi bật nào nhé!

BÃI TẮM ĐỒ SƠN

Vị trí: Bãi tắm Ðồ Sơn nằm ở quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng. Bãi biển tuyệt đẹp này được chia làm 3 khu, mỗi khu đều có bãi tắm và đồi núi, rừng cây yên tĩnh. Khu thứ nhất chạy dài với bãi tắm và dịch vụ ven biển. Khu thứ 2 có vinh thự từng là nơi nghỉ mát của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Khu cuối cùng có tên gọi là Pagodon bởi nét kiến trúc như dáng dấp ngôi chùa nhỏ. Đặc biệt cuối bán đảo là đồi đất cao trên đó có Toà nhà Vạn Hoa đuợc xây dựng theo kiến trúc Gothic rất đẹp.

Thành phố hải phòng thuộc tỉnh nào

Thành phố hải phòng thuộc tỉnh nào

THÁP TƯỜNG LONG

Vị trí: tháp Tường Long nằm ở quận Đồ Sơn, phường Ngọc Xuyên Được xây dựng trên đỉnh Ngọc Sơn từ thời vua Lý Thánh Tông. Tháp Tường Long nhìn từ xa trông như thiên bút đang phác họa trên nền trời xanh. Còn biển rộng xa kia là đài nghiên thiên nhiên vô tận. Qua những vết tích còn đọng lại, tháp Tường Long chính là tượng đài hoành tráng trong lịch sử thờ phụng Phật Pháp.

Đọc Thêm:   【Tổng Hợp】Top +7 Casino Ở Hà Nội Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

háp Tường Long nhìn từ xa trông như thiên bút đang phác họa trên nền trời xanh

KHU DU LỊCH SINH THÁI CÁT BÀ

Vị trí: Quần đảo Cát Bà với hàng trăm đảo lớn nhỏ nổi nên giữa biển cả mênh mông. Trong đó có đảo Cát Bà nằm ở phía Nam Vịnh Hạ Long là nổi tiếng nhất. Đến với Cát Bà, ta sẽ được chiêm ngưỡng sự hoang dã chân thật nhất của vườn quốc gia. Những vạt rừng nguyên sinh nhiệt đới, nơi có nhiều loại cây rừng và thú hiếm. Những núi đá vôi hoang sơ, chia cắt thành nhiều hang động kỳ bí. Những bãi tắm tươi mát và trong xanh và cả những con suối trong veo chảy róc rách từ các triền núi. Cát Bà là nơi giao thoa giữa rừng vàng biển bạc, cộng hưởng sự tinh túy.

Cát Bà là nơi giao thoa giữa rừng vàng biển bạc

VỊNH LAN HẠ

Vị trí: Vịnh tọa lạc tại phía Nam đảo Cát Bà, cách thành phố Hài Phòng khoảng 30km. Vịnh trông ra cửa Vạn và có 5400ha là khu vực quản lý của Vườn Quốc gia Cát Bà. Nơi đây có cảnh trí hùng vĩ không kém gì so với vịnh Hạ Long. Núi đá vôi ở đây có mật độ dày đặc nên nét đẹp còn rất hoang sơ. Nó chia cắt mặt biển thành những áng, vịnh hang động nhỏ, một số thậm chí còn chưa được khám phá qua.

 thành phố hải phòng thuộc tỉnh nào

Vịnh tọa lạc tại phía Nam đảo Cát Bà, cách thành phố Hài Phòng khoảng 30km

Du khách có thể dùng thuyền nhỏ để du ngoạn qua các khe núi trong áng, vịnh nhỏ. Cũng như thả mình nghỉ ngơi trên các bãi tắm áng Vẹm, Cát Dứa tuyệt đẹp. Đặc biệt bạn còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình nuôi trồng ngọc trai tại đây.

BIỆT THỰ BẢO ĐẠI

Vị trí: Biệt thự Bảo Đại tọa lạc trên đồi Vung, khu 2 Đồ Sơn, cao 36m so với mặt biển. Nơi đây không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc hoa mỹ thời xưa. Mà nó còn là nơi lưu giữ những câu chuyện và hình ảnh thú vị về gia đình vua Bảo Đại. Biệt thự này được xây dựng từ năm 1928 với lối kiến trúc bát giác theo nước Pháp. Khuôn viên rộng 3.700 m2, riêng biệt thự gần 1.000 m2.

Đây là nơi lưu giữ những câu chuyện và hình ảnh thú vị về gia đình vua Bảo Đại

Đây là nơi lưu giữ những câu chuyện và hình ảnh thú vị về gia đình vua Bảo Đại

Từ giữa năm 1999, biệt thự đã mở cửa chào đón khách tham quan và nghỉ qua đêm. Biệt thự có phòng tiếp khách, phòng họp, phòng ngủ của vua, hoàng hậu, các hoàng tử và công chúa. Các du khách sẽ có dịp được thả hồn vào không thanh khiết từ những làn gió biển mát lành và hàng cây xanh tươi tắn. Bốn phía biệt thự chan hòa sắc cảnh thiên nhiên, hoa lá, chim muông thơ mộng.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tìm hiểu về thành phố Hải Phòng thuộc tỉnh nào? Và khám phá những địa danh nổi tiếng khi có dịp đến thăm thú Thành Phố Hải Phòng nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hải Phòng Top 10

https://haiphongtop10.net
Haiphongtop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hải Phòng. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm